E-SOLAR

Menu

TÀI LIỆU KỸ THUẬT

Tuổi thọ của pin năng lượng mặt trời kéo dài bao lâu?

Tuổi thọ của pin năng lượng mặt trời kéo dài bao lâu?
Tuổi thọ của pin năng lượng mặt trời kéo dài bao lâu?

Tuổi thọ của pin năng lượng mặt trời kéo dài bao lâu có lẽ là câu hỏi  nhiều nhất trong quá trình tư vấn lắp đặt. Điều này cũng dễ hiểu vì trong toàn bộ hệ thống, pin năng lượng mặt trời đóng vai trò quan trọng hơn cả, được coi như “trái tim” quyết định tuổi thọ của cả hệ thống. Pin mặt trời cũng là thiết bị chiếm tổng chi phí lớn nhất khi lắp đặt.

Pin mặt trời có tuổi thọ bao lâu ?

Tuổi thọ của pin năng lượng mặt trời có thể lên tới 30-50 năm hoặc hơn, tùy loại. Thông thường, các nhà sản xuất pin năng lượng mặt trời thường có 2 loại bảo hành là bảo hành thiết bị và bảo hành hiệu suất. Trong khi bảo hành thiết bị thường chỉ khoảng 10-12 năm thì bảo hành hiệu suất lại cao hơn nhiều, lên tới 25-30 năm tùy thương hiệu. Hầu hết các nhà sản xuất đều đảm bảo tỷ lệ suy giảm hiệu suất tối đa là 10% trong 10-12 năm đầu; 20% sau 25 năm sử dụng. Tuy nhiên, một số nhà sản xuất pin chất lượng cao, chẳng hạn như LG Solar, cam kết hiệu suất của tấm pin sau 25 năm sử dụng vẫn còn đến 90%. Sau thời gian đó, tuy nhà sản xuất không bảo hành hiệu suất nhưng thực tế, tuổi thọ của tấm pin vẫn còn kéo dài rất lâu, tham khảo Cấu Tạo Pin Mặt Trời.

Theo một số nghiên cứu, tuổi thọ của một tấm pin năng lượng mặt trời có thể kéo dài trong khoảng 30-50 năm trước khi ngừng hoạt động. Nhưng tuổi thọ của mỗi tấm pin không giống nhau, phụ thuộc vào thương hiệu, loại pin cũng như cách lắp đặt, vận hành và điều kiện tự nhiên. Chẳng hạn, các loại pin Thin-Film thường có tuổi thọ thấp hơn so với các loại pin Silic. Trong 2 loại pin Silic thì pin đơn tinh thể (Mono-Si) lại có tuổi thọ và hiệu suất cao hơn so với pin đa tinh thể (Poly-Si). Các tấm pin quang điện tập trung (pin PV) chất lượng cao thậm chí có tuổi thọ lên tới hơn 50 năm. Ngoài loại và thương hiệu, việc lắp đặt không hợp lý, vị trí lắp đặt không thuận lợi… cũng có thể tác động làm thay đổi tuổi thọ và hiệu suất thực tế của tấm pin.

Làm thế nào để tăng tuổi thọ của pin mặt trời?

Để chọn được tấm pin mặt trời tốt, có tuổi thọ cao, trước hết bạn nên chọn thương hiệu sản xuất pin năng lượng mặt trời uy tín. Bạn có thể đọc thêm bài viết Top 4 thương hiệu pin năng lượng mặt trời chất lượng cao để tham khảo lựa chọn. Trong quá trình lắp đặt, vận hành, bạn nên lưu ý một số điều sau để tăng tuổi thọ thực tế của tấm pin:

Lắp đặt chuẩn ngay từ ban đầu: Khi lắp đặt pin mặt trời, cần lắp đúng hướng, có độ nghiêng tối ưu, tránh các vật cản, đảm bảo khoảng cách tốt nhất giữa các dãy pin, lắp đúng và đủ các phụ kiện như khung nhôm, khung nền, kính cường lực… Tốt nhất, việc lắp đặt pin mặt trời phải được thực hiện bởi các kỹ thuật viên có chuyên môn, nhiều kinh nghiệm ở đơn vị thi công điện mặt trời uy tín nhằm đảm bảo đúng chuẩn, không chỉ giúp kéo dài hiệu suất và tuổi thọ của tấm pin mà còn an toàn cho chính người sử dụng.

Độ bền của pin năng lượng mặt trời phụ thuộc nhiều vào việt lắp đặt đúng kỹ thuật

Có lịch bảo trì bảo dưỡng hệ thống trong suốt quá trình sử dụng: Quy trình bảo dưỡng có thể tiến hành hằng ngày/tuần/tháng, hằng quý, hằng năm hoặc mỗi 5 năm. Đặc biệt, những gia đình ở khu vực nhiều bụi như gần nhà máy nhiệt điện, gần nhà máy bê tông, xi măng… hoặc xung quanh có nhiều cây cao thì nên kiểm tra thường xuyên để đảm bảo pin năng lượng mặt trời không bị bám quá nhiều bụi hoặc lá cây, rác… nằm trên bề mặt tấm pin, làm giảm tuổi thọ và hiệu suất của pin. Chủ nhà/chủ đầu tư nên theo dõi sản lượng điện sản xuất mỗi ngày/mỗi tuần để đảm bảo hệ thống hoạt động tốt. Nếu sản lượng điện giảm đột ngột, có thể do tấm pin gặp vấn đề, cần báo ngay cho đơn vị thi công để khắc phục kịp thời.

  Tốt nhất, khi lắp đặt, chủ nhà/chủ đầu tư nên trao đổi kỹ với kỹ thuật viên để được tư vấn chi tiết về các biện pháp giúp kéo dài tuổi thọ của pin mặt trời nói riêng, của toàn hệ thống nói chung. Bởi vì, xét cho cùng, vẫn là “Của bền tại người”.  

Đặc điểm kỹ thuật của các hệ thống Solar Tracker

Đặc điểm kỹ thuật của các hệ thống Solar Tracker
Đặc điểm kỹ thuật của các hệ thống Solar Tracker

Trong các biện pháp đã được nghiên cứu và thử nghiệm để tăng hiệu suất hệ thống pin mặt trời, Solar Tracker có tính khả thi rất cao xét đến tương quan giữa hai chỉ tiêu kinh tế-kỹ thuật. Bài viết sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về đặc điểm kỹ thuật của các hệ thống này.

Giới thiệu tổng quan

Việt Nam với lợi thế là một trong những nước nằm trong giải phân bổ ánh nắng mặt trời nhiều nhất trong năm trên bản đồ bức xạ mặt trời của thế giới. Từ dưới vĩ tuyến 17, bức xạ mặt trời không chỉ nhiều mà còn rất ổn định trong suốt thời gian của năm. Số giờ nắng trong năm ở miền Bắc vào khoảng 1500-1700 giờ trong khi ở miền Trung và miền Nam Việt Nam, con số này vào khoảng 2000-2600 giờ mỗi năm. Thêm vào đó, Việt Nam có nguồn NLMT dồi dào cường độ bức xạ mặt trời trung bình ngày trong năm ở phía Bắc là 3,69 kWh/m2 và phía Nam là 5,9 kWh/m2.

Từ năm 2016, với những chính sách tích cực của Chính phủ nhằm thúc đẩy các dự án năng lượng tái tạo, đặc biệt là năng lượng mặt trời (NLMT), tổng công suất lắp đặt điện mặt trời trên cả nước (tính đến hết ngày 31/12/2020) đã đạt khoảng 19.400 MWp (tương đương 16.500 MW).

Với nhu cầu dùng điện ngày càng tăng, NLMT sẽ tiếp tục phát triển mạnh trong thời gian tới. Tuy nhiên, việc tận dụng nguồn năng lượng này một cách hiệu quả nhất vẫn đang là một bài toán được Chính phủ cũng như các nhà đầu tư rất quan tâm. Một trong các vấn đề được quan tâm nhất đó là làm sao nâng cao được hiệu suất phát điện của hệ thống pin mặt trời. Hiện nay, có một số các biện pháp đã được nghiên cứu và thử nghiệm để tăng hiệu suất hệ thống pin mặt trời như thay thế vật liệu làm pin, thiết kế pin có 2 mặt, lưu trữ năng lượng, hay điều khiển dàn pin luôn dõi theo ánh nắng mặt trời (hệ thống Solar Tracker)… Trong đó giải pháp Solar Tracker có tính khả thi rất cao xét đến tương quan giữa hai chỉ tiêu kinh tế-kỹ thuật.

Đặc điểm kỹ thuật của các hệ thống Solar Tracker

Trên thế giới, có rất nhiều các mẫu hệ thống xoay tự động dõi theo ánh nắng mặt trời Solar Tracker đã được công bố và thử nghiệm thành công chia làm 3 kiểu quay bao gồm quay quanh 1 trục nằm ngang, và quay quanh 2 trục (Hình 1). Hiệu suất thu được của Solar Tracker có thể đặt mức lớn hơn 20% so với hiệu suất của dàn pin cố định (Hình 2). Tuy nhiên, tương ứng với mỗi kiểu quay sẽ có rất nhiều kiểu dẫn động khác nhau cho dàn pin. Các hệ thống này đều có những ưu nhược điểm nhất định.

Hệ thống truyền động để xoay dàn pin gồm hai hệ chính là: dẫn động 1 trục – single axis trackers (Hình 3), hay dẫn động 2 trục – dual axis trackers (Hình 4). Hệ thống được dẫn động 2 trục cho hiệu suất cao hơn nhưng điểm cân bằng lợi ích-chi phí lại thấp hơn hệ thống dẫn động 1 trục. Vì vậy, hiện nay hệ dẫn động Single Axis là các phương án được sử dụng phổ biến nhất, ngoài ra đó cũng là phương án được đánh giá có độ bền cao, linh hoạt, và kết cấu đơn giản, có thể xoay được dàn có công suất lớn từ 10-200kWp đến khả năng tích hợp mở rộng cho các trang trại công suất lớn hàng MWp.


Hệ thống Solar Single Axis Tracker có kết cấu kiểu xoay quanh một trục nằm ngang. Các sensor cảm quang giúp dàn pin luôn xoay về hướng có nhiều ánh sáng mặt trời nhất để đạt hiệu suất thu được cao nhất.

Các hình ảnh minh họa được thể hiện ở dưới đây:

Dùng điện mặt trời có nguy hiểm không – chuyên gia giải đáp

Dùng điện mặt trời có nguy hiểm không – chuyên gia giải đáp
Dùng điện mặt trời có nguy hiểm không – chuyên gia giải đáp

An toàn khi dùng điện sẽ giúp bảo vệ tính mạng và sức khỏe của chính người sử dụng. Vì thế, dùng điện mặt trời có nguy hiểm không là vấn đề được rất nhiều người quan tâm.Theo các chuyên gia, kỹ thuật viên , trong quá trình tư vấn hỗ trợ, lắp đặt, đã nhận được nhiều thắc mắc của khách hàng xung quanh độ an toàn khi dùng điện mặt trời, như: sử dụng điện mặt trời có nguy hiểm không ? có ảnh hưởng đến sức khỏe không ? Khi trời sấm sét thì có sao không ?… Nếu có chung các thắc mắc này, bạn có thể tham khảo những thông tin dưới đây:

  Sử dụng điện mặt trời có an toàn không?

Hiện nay, các hộ gia đình, nhà xưởng, nhà máy, trung tâm thương mại… đa phần lắp đặt hệ thống điện mặt trời hòa lưới. Nguyên lý hoạt động của mô hình này là: Tấm pin hấp thu ánh sáng mặt trời tạo ra điện 1 chiều, điện 1 chiều đi qua bộ hòa lưới chuyển thành điện xoay chiều cùng pha, cùng tần số với điện lưới, rồi đi đến tủ điện để cung cấp cho các thiết bị điện. Điện dư sẽ được đưa lên hòa chung với điện lưới quốc gia. Các thiết bị trong hệ thống như tấm pin năng lượng mặt trời, bộ hòa lưới (inverter), tủ điện (DC/AC)… đều được các hãng sản xuất đảm bảo chất lượng và an toàn cho người sử dụng. Việc đấu nối với lưới điện, lắp đặt công tơ 2 chiều cũng được điện lực kiểm tra nghiêm ngặt trước khi đưa hệ thống vào sử dụng. Vì vậy, bạn có thể bỏ qua mối lo sử dụng điện mặt trời có nguy hiểm không.

  Điện mặt trời có ảnh hưởng đến sức khỏe không, ví dụ như các bệnh về da?

Hệ thống điện mặt trời hoạt động trên nguyên lý hiệu ứng quang điện, biến điện quang thành điện năng; về lý thuyết và thực tế là tuyệt đối an toàn. Theo các nghiên cứu của châu Âu, chưa có phát hiện nào về vấn đề sức khỏe do điện mặt trời.

Trong thực tế thi công lắp đặt rất nhiều công trình, cũng chưa từng ghi nhận bất cứ trường hợp nào phản ánh điện mặt trời gây hại cho sức khỏe. Nhiều khách hàng trước khi lắp đặt cũng lo ngại không biết điện mặt trời có nguy hiểm không nhưng sau đó đã vui mừng chia sẻ và khẳng định đây không chỉ là giải pháp tiết kiệm tiền điện, có thu nhập thụ động mà còn chống nóng cho gia đình.

Khi có sấm sét, sử dụng điện mặt trời có nguy hiểm không?

Với các hệ thống điện mặt trời có quy mô nhỏ như lắp trên các mái nhà, cột đèn năng lượng mặt trời… do diện tích nhỏ và được lắp đặt thấp (ngay phía trên mái nhà hoặc nơi có thể hứng nắng) nên khả năng bị sét đánh thấp. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn nhất, có thể bảo vệ bằng kim thu lôi truyền thống hoặc các kim phân tán sét đặt trên mái nhà. Đó là biện pháp đảm bảo an toàn cho hệ thống. Ngoài ra, theo khuyến cáo của các chuyên gia, khi có mưa dông, nên kiểm tra tất cả các thiết bị điện trong nhà, lập tức rút các nguồn điện chưa cần sử dụng, nhất là các thiết bị như máy tính, tivi, điện thoại đang sạc, ấm siêu tốc… Đây là lưu ý chung để đảm bảo an toàn khi sử dụng điện, không phải chỉ riêng cho điện mặt trời.


EVN Hướng Dẫn Giải Quyết Vướng Mắc Về Điện Mặt Trời Trên Mái Nhà

EVN Hướng Dẫn Giải Quyết Vướng Mắc Về Điện Mặt Trời Trên Mái Nhà
EVN Hướng Dẫn Giải Quyết Vướng Mắc Về Điện Mặt Trời Trên Mái Nhà

  Mới đây, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) vừa có Văn bản số: 3450/EVN-KD, ngày 2/7/2019 gửi các Tổng công ty Điện lực (TCTĐL) về việc hướng dẫn giải quyết một số vướng mắc về điện mặt trời mái nhà (ĐMTMN).

  Theo văn bản 3450/EVN-KD, EVN hướng dẫn các TCTĐL như sau:

1/ Đối với các tổ chức không được thành lập và hoạt động theo Luật doanh nghiệp có bán điện từ dự án ĐMTMN lên lưới của EVN, các Công ty Điện lực/Điện lực (CTĐL/ĐL) thực hiện thanh toán như đối với doanh nghiệp.

2/ Hóa đơn và thanh toán tiền bán điện từ dự án ĐMTMN của chủ đầu tư (CĐT) là tổ chức sử dụng vốn ngân sách Nhà nước:

Tại Khoản 1 Điều 13, Thông tư 39/2014/TT-BTC ngày 31/3/2014 của Bộ Tài chính về hóa đơn bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ đối với các tổ chức không phải là doanh nghiệp có quy định: Cơ quan thuế cấp hóa đơn cho các tổ chức không phải là doanh nghiệp, hộ và cá nhân không kinh doanh nhưng có phát sinh hoạt động bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ thuộc đối tượng không chịu thuế giá trị gia tăng (GTGT) hoặc thuộc trường hợp không phải kê khai, nộp thuế GTGT thì cơ quan thuế không cấp hóa đơn.

Đối chiếu quy định tại Điều 2 (Đối tượng chịu thuế) và Điều 5 (Các trường hợp không phải kê khai nộp thuế giá trị gia tăng) Thông tư 219/2013/TT-BTC ngày 31/12/2013 về hướng dẫn thi hành luật thuế giá trị gia tăng và Nghị định số 209/2013/NĐ-CP ngày 8/12/2013 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều Luật thuế giá trị gia tăng thì: (i) Hàng hóa điện mặt trời thuộc đối tượng chịu thuế GTGT; (ii) Các cơ quan quản lý nhà nước, quản lý Đảng, đơn vị lực lượng vũ trang, các tổ chức chính trị – xã hội sử dụng vốn ngân sách Nhà nước không thuộc đối tượng không phải kê khai, nộp thuế GTGT.

Do đó, các CTĐL/ĐL đề nghị CĐT liên hệ với cơ quan thuế địa phương để xin cấp hóa đơn theo quy định. Trường hợp cơ quan thuế xác nhận CĐT không thuộc đối tượng cấp hóa đơn, CTĐL/ĐL thực hiện thanh toán theo quy định tại điểm b khoản 1 Điều 4 của Hợp đồng mua bán điện mẫu cho dự án điện mặt trời trên mái nhà trong Thông tư số 05/2019/TT-BCT ngày 11/32019 của Bộ Công Thương.

3/ Đăng ký kinh doanh bán điện từ dự án ĐMTMN của các CĐT là doanh nghiệp:

Theo văn bản số 1534/BTC-CST ngày 31/1/2019 của Bộ Tài chính về chính sách ưu đãi đối với dự án ĐMTMN có công suất lắp đặt không quá 50kw có hướng dẫn: “Doanh nghiệp có dự án điện mặt trời nộp thuế GTGT theo phương pháp khấu trừ thực hiện bán điện thì xuất hóa đơn và kê khai nộp thuế GTGT đầu ra quy định tại Điều 11 Thông tư số 219/2013/TT-BTC. Trường hợp doanh nghiệp thực hiện dự án điện mặt trời trên mái nhà có công suất dưới 50 kW thuộc đối tượng áp dụng phương pháp trực tiếp trên GTGT thì thực hiện kê khai nộp thuế GTGT quy định cho hoạt động sản xuất theo quy định tại điểm b, khoản 2 điều 13 Thông tư số 219/2013/TT-BTC”.

Như vậy, trong mọi trường hợp hồ sơ thanh toán tiền điện đối với CĐT là doanh nghiệp có dự án ĐMTMN cần có hóa đơn của CĐT theo quy định. Do đó, CĐT cần bổ sung chức năng kinh doanh bán điện từ dự án ĐMTMN với cơ quan quản lý nhà nước tại địa phương.

4/ Việc ghi chỉ số công tơ và tính tiền điện thanh toán cho dự án ĐMTMN của CĐT vào thời điểm cuối năm 2017 và 2018, các CTĐL/ĐL căn cứ vào chỉ số chốt hoặc biểu đồ phụ tải lưu trên công tơ để xác định và tính toán tiền điện thanh toán cho khách hàng. Trường hợp công tơ không lưu chỉ số chốt và biểu đồ phụ tải, CTĐL/ĐL thoả thuận với CĐT cách xác định sản lượng và tiền điện thanh toán cho dự án ĐMTMN của CĐT.

5/ Trường hợp CĐT thuê, mượn mái nhà của khách hàng sử dụng điện (chủ sở hữu mái nhà) để lắp đặt và bán điện từ dự án ĐMTMN (công suất lắp đặt nhỏ hơn 01 MW) qua công tơ mà chủ sở hữu mái nhà đang mua điện từ EVN:

– CTĐL/ĐL đề nghị CĐT cung cấp bản sao hợp đồng cho thuê hoặc giấy cho mượn mái nhà của chủ sở hữu mái nhà trong đó chủ sở hữu mái nhà đồng ý cho CĐT được trực tiếp ký hợp đồng bán điện từ dự án ĐMTMN cho EVN qua công tơ mà chủ sở hữu mái nhà đang mua điện từ EVN.

– CTĐL/ĐL thực hiện thay thế công tơ đo đếm 1 chiều bằng công tơ đo đếm 2 chiều và ký thêm hợp đồng mua điện theo chiều từ dự án ĐMTMN phát lên lưới điện của EVN với CĐT (bên cạnh hợp đồng đang bán điện hiện hữu cho chủ sở hữu mái nhà).

6/ Trường hợp CĐT thuê, mượn mái nhà của khách hàng sử dụng điện (chủ sở hữu mái nhà) để lắp đặt và bán điện từ dự án ĐMTMN (công suất lắp đặt nhỏ hơn 01 MW) qua công tơ đo đếm riêng (độc lập với công tơ mà chủ sở hữu mái nhà đang mua điện từ EVN):

– CTĐL/ĐL đề nghị CĐT cung cấp bản sao hợp đồng cho thuê hoặc giấy cho mượn mái nhà của chủ sở hữu mái nhà trong đó chủ sở hữu mái nhà đồng ý cho CĐT được trực tiếp ký hợp đồng bán điện từ dự án ĐMTMN cho EVN qua công tơ đo đếm riêng.

– CTĐL/ĐL thực hiện lắp đặt mới công tơ đo đếm 2 chiều và ký đồng thời cả hợp đồng bán điện từ lưới điện của EVN cho dự án ĐMTMN và hợp đồng mua điện từ dự án ĐMTMN phát lên lưới điện của EVN với CĐT.

7/ Kiểm tra các thông số kỹ thuật của dự án ĐMTMN:

– Kiểm tra ban đầu khi đấu nối: trước khi ký biên bản đồng ý mua điện từ dự án, CTĐL/ĐL thực hiện kiểm tra tính năng tự ngắt kết nối của hệ thống điện mặt trời khi xảy ra mất điện của lưới điện phân phối để đảm bảo không có điện phát ngược lên lưới khi thực hiện bảo trì, bảo dưỡng thiết bị trên lưới điện.

– Kiểm tra trong quá trình vận hành: trong quá trình vận hành dự án ĐMTMN của CĐT, các CTĐL/ĐL chịu trách nhiệm thực hiện kiểm tra các hạng mục kỹ thuật tại phụ lục 2 văn bản số 1532/EVN-KD ngày 27/3/2019 của EVN nếu cần thiết và xử lý theo quy định tại Điều 52 Thông tư 39/2015/TT-BCT và các văn bản sửa đổi bổ sung thay thế (nếu có).

– TCTĐL tận dụng các trang thiết bị, dụng cụ sẵn có như: thiết bị kiểm tra công tơ lưu động (đo dòng điện, điện áp, sóng hài), thiết bị đo điện trở nối đất… và có kế hoạch trang bị bổ sung nếu thiếu để phục vụ công tác kiểm tra, giám sát các thông số kỹ thuật trong quá trình thực hiện mua bán điện từ các dự án ĐMTMN.

8/ Hạch toán doanh thu, chi phí đối với dự án ĐMTMN trên trụ sở các đơn vị thuộc TCTĐL:

8.1. Đối với dự án ĐMTMN do CTĐL thành viên (kể cả hạch toán phụ thuộc hoặc độc lập) thuộc TCTĐL làm CĐT và nằm trên địa bàn do CĐT trực tiếp quản lý bán điện: phần sản lượng điện từ dự án ĐMTMN phát lên lưới được ghi nhận là điện tự sản xuất của đơn vị. Đơn vị hạch toán theo quy định đối với điện tự sản xuất.

8.2. Các dự án ĐMTMN còn lại (không nằm trên địa bàn do CĐT trực tiếp quản lý bán điện) thực hiện như sau:

a/ Đối với dự án ĐMTMN do đơn vị thành viên hạch toán phụ thuộc TCTĐL (bao gồm cả các Ban quản lý dự án, Công ty dịch vụ điện lực…) làm CĐT và nằm trên địa bàn quản lý bán điện của CTĐL thành viên hạch toán phụ thuộc khác của TCTĐL: phần sản lượng điện từ dự án ĐMTMN phát lên lưới được ghi nhận là điện tự sản xuất của TCTĐL. CĐT hạch toán theo quy định đối với điện tự sản xuất.

b/ Đối với dự án ĐMTMN do đơn vị thành viên hạch toán phụ thuộc TCTĐL (bao gồm cả các Ban quản lý dự án, Công ty dịch vụ điện lực…) làm CĐT và nằm trên địa bàn quản lý bán điện của CTĐL thành viên (TNHHMTV hoặc cổ phần) hạch toán độc lập với TCTĐL:

– CĐT ký hợp đồng bán điện với các CTĐL hạch toán độc lập này. Trên cơ sở hợp đồng mua bán điện, đơn vị hạch toán doanh thu bán điện mặt trời. Chi phí của hoạt động bán điện từ dự án ĐMTMN, CĐT tập hợp theo chi phí thực tế phát sinh.

– Bên mua điện ghi nhận sản lượng và chi phí mua điện từ dự án này là điện mua ngoài.

c/ Đối với dự án ĐMTMN do đơn vị thành viên hạch toán độc lập với TCTĐL làm CĐT và nằm trên địa bàn quản lý bán điện của CTĐL thành viên khác của TCTĐL:

– CĐT ký hợp đồng bán điện với CTĐL này. Trên cơ sở hợp đồng mua bán điện, đơn vị hạch toán doanh thu bán điện mặt trời. Chi phí của hoạt động bán ĐMTMN các đơn vị tập hợp theo chi phí thực tế phát sinh.

– Bên mua điện ghi nhận sản lượng và chi phí mua điện từ dự án này là điện mua ngoài.

9/ Đối với các dự án ĐMTMN đưa vào vận hành thương mại sau ngày 30/6/2019: các CTĐL/ĐL vẫn tiếp tục thực hiện ký hợp đồng mua điện và ghi nhận sản lượng điện mua từ dự án nhưng tạm thời chưa thanh toán tiền điện cho đến khi có hướng dẫn của cơ quan quản lý nhà nước.

Văn bản hướng dẫn thẩm duyệt thiết kế phòng cháy chữa cháy đối với điện mặt trời áp mái

Văn bản hướng dẫn thẩm duyệt thiết kế phòng cháy chữa cháy đối với điện mặt trời áp mái
Văn bản hướng dẫn thẩm duyệt thiết kế phòng cháy chữa cháy đối với điện mặt trời áp mái

  Cục Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (Bộ Công an) đã ban hành văn bản số 3288/C07-P4 ngày 08/9/2020 hướng dẫn công tác thẩm duyệt thiết kế về phòng cháy chữa cháy đối với nhà máy điện mặt trời và hệ thống điện mặt trời mái nhà.

Theo văn bản hướng dẫn của Cục Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy (Bộ Công an), các hệ thống điện mặt trời mái nhà phải được thẩm duyệt thiết kế về phòng cháy chữa cháy là các hệ thống lắp đặt trên mái của công trình thuộc danh mục dự án, công trình do cơ quan cảnh sát phòng cháy chữa cháy thẩm duyệt thiết kế về phòng cháy chữa cháy (quy định tại Phụ lục IV, Nghị định số 79/2014/NĐ-CP do Thủ tướng Chính phủ ban hành ngày 31/7/2014). Cụ thể, khi lắp đặt điện mặt trời mái nhà tại các khu chế xuất, khu công nghiệp, học viện, trường đại học có khối tích từ 5.000 m3 trở lên, bảo tàng, cảng hàng không, cửa hàng xăng dầu… bắt buộc phải được thẩm duyệt thiết kế về phòng cháy chữa cháy. 

Với các công trình không thuộc danh mục trên, không cần thẩm duyệt thiết kế về phòng cháy chữa cháy nhưng phải được hướng dẫn, khuyến cáo thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn về phòng cháy chữa cháy. Theo đó, Cục Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ khuyến khích sử dụng tấm pin dạng tinh thể và ưu tiên lựa chọn các tấm pin đạt các thử nghiệm về khả năng chịu lửa để lắp đặt cho hệ thống điện mặt trời mái nhà, khuyến cáo ưu tiên sử dụng micro-inverter. Về bố trí thiết bị, Cục Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ khuyến cáo không lắp đặt tấm pin mặt trời phía trên các gian phòng thuộc hạng nguy hiểm cháy nổ A, B cũng như các gian phòng khác mà trong quá trình hoạt động có khả năng tích tụ khí, bụi cháy; hạn chế việc bố trí tấm pin trên các gian phòng làm kho hoặc các gian phòng lưu trữ khối lượng lớn chất cháy. Giàn pin mặt trời lắp đặt trên mái nhà được khuyến cáo chia thành các nhóm, dãy với kích thước không quá 40x40m cho mỗi nhóm, khoảng cách giữa 2 nhóm không được nhỏ hơn 1,5m; không bố trí tấm pin trong phạm vi 3m xung quanh lối ra các mái qua các buồng thang bộ, thang chữa cháy, các lỗ mở qua cửa sập. Ngoài ra, khi lắp đặt tấm pin mặt trời và các thiết bị khác của hệ thống điện mặt trời mái nhà phải tính toán tải trọng ảnh hưởng đến kết cấu mái trong điều kiện thường và trong điều kiện cháy; không lắp đặt tấm pin trên các mái làm bằng vật liệu cháy hoặc có vật liệu hoàn thiện là chất cháy. Chi tiết đầy đủ các khuyến cáo của Cục Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ đối với hệ thống điện mặt trời mái nhà, bạn hãy xem ở văn bản số 3288/C07-P4 .Điện năng lượng mặt trời_Những vấn đề thường gặp khi đầu tư điện mặt trời

Điện năng lượng mặt trời_Những vấn đề thường gặp khi đầu tư kinh doanh điện mặt trời sẽ trực tiếp giải đáp các thắc mắc về pháp lý, kỹ thuật, các lỗi thường gặp liên quan đến hệ thống điện mặt trời  

  Hướng dẫn điện mặt trời cho người mới bắt đầu  :  chia sẽ những kiến thức và kinh nghiệm của mình nhằm giúp các bạn yêu thích ngành năng lượng .

  Hội thảo Quốc tế: Năng lượng tái tạo tại Việt Nam, từ chính sách đến thực tiễn  

CÂU HỎI THƯỜNG GẶP

Những yếu tố liên quan đến thời gian hoàn vốn năng lượng mặt trời

Đã có rất nhiều chuyên gia thảo luận về vấn đề thời gian hoàn vốn cho một hệ thống năng lượng mặt trời, vậy thực sự bao lâu thì năng lượng mặt trời mới chính thức tạo ra lợi nhuận?

Nhìn sơ qua, việc tính giá trị các tấm pin mặt trời và xác định các khoản chi phí phụ liên quan đến lắp đặt, bảo trì…thì việc tính toán thời gian hoàn vốn có vẻ khá phức tạp, nhưng ở bài viết này chúng tôi sẽ đơn giản hoá vấn đề cho bạn dễ dàng nắm bắt được.

Để có thể biết được bao lâu thì hệ thống của bạn thực sự hoàn vốn thì trước tiên có vài điều bạn cần xem xét:

Tổng chi phí mua các tấm pin năng lượng và các thiết quan trọng cần thiết (giá đỡ, bộ biến tần, ắc quy…). Đây là phần tốn kém chi phí nhất hệ thống.Ưu đãi thuế và các chính sách của Nhà nước trong việc vận động lắp đặt năng lượng mặt trời. Điều này có thể giúp bạn tiết kiệm được một khoản chi phí đầu tư tương đối.Mức tiêu thụ điện hàng tháng của gia đình bạn. Bạn cần phải nắm được con số này ngay lập tức, cách đơn giản nhất là xem hoá đơn tiền điện mỗi tháng. Hoặc chi tiết hơn bạn có thể liệt kê các thiết bị tiêu hao điện trong nhà, xem chúng tiêu hao mỗi giờ là bao nhiêu Watt sau đó “nhân” với thời gian sử dụng hàng ngày của từng thiết bị để có thể lên kế hoạch chi tiết cho kích cỡ hệ thống bạn muốn lắp đặt.Sản lượng điện trung bình của hệ thống cũng là một yếu tố quan trọng – Điều này giúp bạn cân đối và thiết lập được một hệ thống phù hợp, vì tuỳ vào các mùa khác nhau mà nhu cầu sử dụng điện và sản lượng điện tạo ra từ hệ thống sẽ có những thay đổi (mùa đông nắng ít dẫn đến sản lượng giảm, mùa hè nóng nực dẫn đến mức tiêu thụ điện tăng…). Nếu bạn sử dụng hệ thống nối lưới lượng điện dư thừa có thể bán lại cho công ty điện lực để kiếm thêm thu nhập, nếu bạn sử dụng hệ thống độc lập mùa hè thiếu điện bạn có thể dùng nguồn điện dư thừa lưu trữ ở mùa đông.

Đây là những yếu tố cơ bản cần phải xem xét trước khi mua bất cứ hệ thống điện mặt trời nào nhưng chưa dừng lại ở đó, bây giờ chúng tôi sẽ đi sâu hơn về vấn đề thời gian hoàn vốn của mỗi hệ thống mặt trời. Nối lưới hay độc lập sẽ có thời gian hoàn vốn khác nhau vì vậy hãy tìm hiểu chi tiết cụ thể đối với trường hợp của bạn.

Hệ thống năng lượng mặt trời hoà lưới:

Hầu hết những khách hàng năng lượng mặt trời trong khu dân cư lựa chọn hệ thống nối lưới. Với thời gian hoàn vốn chỉ tầm 4-6 năm, hệ thống nối lưới của bạn sẽ bắt đầu sinh ra lợi nhuận. Nếu hệ thống sản xuất ra nhiều điện hơn mức nhu cầu của bạn thì thời gian hoàn vốn sẽ còn nhanh hơn nhờ bán lượng điện dư thừa cho công ty điện lực.

Với các hệ thống điện mặt trời hoà lưới, thời gian hoàn vốn ngắn đồng nghĩa với việc nó sẽ mang lại lợi ích cho bạn lâu dài hơn. Giá điện của các công ty điện lực thì luôn tăng theo thời gian, trong khi các tấm pin mặt trời lại được bảo hành khá dài từ 10 đến 25 năm. Chính vì thế sau khoản thời gian hoàn vốn, bạn sẽ được sử dụng nguồn điện hoàn toàn miễn phí từ hệ thống của bạn mà không phải lo lắng về giá điện liên tục “leo thang”.

Hệ thống năng lượng mặt trời độc lập:

Việc đầu từ một hệ thống độc lập rất khác biệt so với hoà lưới. Nhìn chung thì hệ thống điện mặt trời độc lập sẽ có giá đắt hơn và thời gian hoàn vốn cao hơn vì chúng đòi hỏi bạn phải trang thêm các bình ắc quy trữ điện tương đối mắc. Tuy nhiên, lợi ịch mang lại của loại hệ thống này là cho bạn cảm giác luôn yên tâm về nguồn điện của mình, bạn sẽ không phải lo lắng khu vực của bạn thông báo ngừng cấp điện vì nguồn điện của bạn là độc lập và tự chủ hoàn toàn.

Một nhược điểm nhỏ đối với hệ thống này là bạn không kết nối được với lưới điện quốc gia, nên nếu có dư thừa thì sẽ không bán lại được cho công ty điện lực. Tuy vậy chúng lại bù đắp cho bạn một lợi ích khác, bạn có thể tích trữ lượng điện dư thừa đó vào ắc quy để phục vụ cho những tình huống cấp bách như hệ thống cần được ngưng để sửa chữa, bảo trình, bảo hành…mà không lo bị gián đoạn.

Một lý do chính khiến hệ thống điện mặt trời không hoà lưới có thời gian hoàn vốn cao hơn là chi phí hệ thống dây điện và ắc quy. Bạn cũng có thể tự mình lắp đặt hệ thống độc lập thay vì thuê một nhà thầu cài đặt để tiết kiệm một phần chi phí đầu tư.


Vi sao phải lắp công suất hệ thống pin mặt trời cao hơn công suất danh định inverter?

– Công suất dạnh định dán trên nhãn của tấm pin là công suất ở điều kiện tiêu chuẩn (cường độ bức xạ 1000W/m2, nhiệt độ tấm pin 25 độ C). Khi lắp ở điều kiện thực tế tấm pin không đạt được công suất danh định do bức xạ thấp hơn và nhiệt độ cao hơn điều kiên chuẩn, hoặc có thể đạt được nhưng trong thời ra rất ngắn và rất hiếm thời điểm trong năm có thể đạt được. Khi nhiệt độ tang cao tấm pin bị giảm công suất, mỗi hãng pin sẽ có hệ số suy giảm này, thường giảm từ 0.25-0.5% công suất khi nhiệt độ cao hơn nhiệt độ chuẩn. Hãng nào có hệ số này càng thấp thì càng tốt.
– Khi vận hành điệu kiện thực tế bụi ẩn không khí nhiều, bụi bám trên tấm pin không được vệ sinh thường xuyên cũng gây giảm công suất.
– Ngoài ra khi lắp đặt thì hướng lắp và góc nghiêng cũng ảnh hưởng đến công suất đầu ra.
Vì vậy khi lắp thực tế, tùy vào công suất đầu ra và sản lượng điện mong muốn và tùy vào vị trí địa lý mà tính toán lượng oversize phù hợp. Nếu tính toán tốt thì sẽ tối ưu được suất đầu tư trên mỗi đơn vị công suất.

Tính toán lượng Oversize:

Dựa vào thông số kỹ thuật của mỗi hãng inverter sẽ cho phép lượng oversize khác nhau, thông số này thường được ghi là “DC power max” hoặc “PV Max”… các hãng inverter thường cho phép vượt PV tầm 10% hoặc hơn. Ngoài ra còn phải dựa vào thông số điện áp hở mạch max cho phép (Voc Max) để tính số lượng tấm pin mắc nối tiếp, và Dòng ngắn mạch I max cho phép để tính số dãy pin mắc song song.

Điều kiện thực tế ở khu vực lắp đặt cũng là yếu tố để tính toán, khu vực xích đạo cận xích đạo như ở Việt nam thì cần lượng quá công suất ít hơn, khu vực bức xạ ít như vùng ôn đới cần lượng over cao hơn.
Đồ thị công suất của hệ thống solar có dạng hình núi, tính toán tối ưu nhất là công suất tại đỉnh tương đương với công suất danh định của inverter.
Ở VN, miền nam phù hợp ở khoảng 5-10% oversize, miền bắc khoảng 10-30% oversize.

Nếu lắp quá lượng oversize thì lại gây lãng phí do lượng công suất PV nhiều thì công suất đầu ra cũng chỉ tương đương danh định của inverter.

Có nhất thiết phải lắp oversize không? Không nhất thiết, tùy vào điều kiện thực tế cần và tính hình tài chính cho phép, dự định nâng cấp PV trong tương lai để tính hệ thống. VD nhu cầu khi tính toán cần 10kwp pin hặc ít hơn thì có thể chọn lắp luôn inverter hòa lưới 10kW Senergy 3 pha mà không cần phải oversize. Hoặc có thể oversize bằng cách chọn inverter 8 hay 9kw để giảm chi phí inverter trong khi vẫn đảm bảo sản lượng tương đương khi lắp inverter 10kW.

Các thông số để các bạn tham khảo tính toán, dựa vào kinh nghiệm lắp thực tế của công ty E-SOLAR:

Công suất tối đa của hệ thống ở miền nam thời điểm trưa nắng tốt thông thường đặt khoảng 85% công suất nhãn hệ thống PV, tức 1kWp (Khoảng 3 tấm pin HT-SAAE Poly haflcell 340Wp) tấm pin sẽ cho ra được 850W công suất lúc tốt nhất trong ngày còn lại các thời điểm khác sẽ thấp hơn. Sản lượng ngày nắng tốt đạt 5.5-5.8kWh/Kwp, trung bình cả năm khoảng 3.6-4.0kWh/kWp( 3,6-4 giờ nắng).


Bóng râm ảnh hưởng đến hệ thống điện mặt trời của bạn như thế nào?

Các tấm pin mặt trời hiện đại đã được đổi mới để hoạt động tốt trong cả điều kiện ánh sáng hoàn hảo hay ít ánh sáng. Tuy nhiên, bóng râm vẫn có những tác động nhất định đến hiệu quả của chúng. Hiểu được bóng râm có thể ảnh hưởng đến hệ thống điện mặt trời của bạn như thế nào là một cách tốt để thực hiện các cải tiến cho phù hợp để bạn có thể khai thác lợi ích của hệ thống nhiều nhất.

Các nguồn thường tạo ra bóng râm:

Tìm ra các nguồn bóng râm phổ biến làm ảnh hưởng đến hệ thống năng lượng mặt trời có thể giúp bạn đưa ra các giải pháp khả thi tương ứng cho vấn đề này.

Cây cối

Rõ ràng, cây mọc trong vùng lân cận của mảng hệ thống mặt trời có thể là một yếu tố hàng đầu để che bóng. Nhiều hộ gia đình hiện đang ở trong không gian xanh với việc trồng cây nhiều. Do đó, bạn có thể gặp rủi ro khi có các tấm pin mặt trời được bao phủ bởi việc trồng cây và tán lá trong suốt tuổi thọ trung bình 25 năm của chúng.

Mái nhà

Khi nói đến góc mặt trời và thời gian chiếu sáng, một số phần của mái nhà có thể trở thành một vấn đề. Ví dụ, ống khói hoặc ký túc xá có thể chặn ánh sáng mặt trời đến các tấm pin nhất định.

Mây

Những đám mây chắc chắn hoạt động như một vật cản trở ánh sáng mặt trời, nhưng chúng vẫn cho phép một tỷ lệ phần trăm cụ thể của các tia mặt trời đi qua. Do đó, hệ mặt trời vẫn có thể tạo ra năng lượng với hiệu suất thấp hơn bình thường do những đám mấy

Những toá cao ốc

Không có gì ngạc nhiên khi sự phát triển nhanh chóng của các tòa nhà cao tầng ở khu vực đông dân cư có những ảnh hưởng nhất định đến việc sản xuất điện của các hệ thống mặt trời. Ai đó có thể xây dựng một ngôi nhà ngay bên cạnh bạn làm ảnh hưởng ánh sáng mặt trời chiếu vào các tấm pin

Những vật cản gần nó

Ngoài cây cối và mái nhà, các tấm pin mặt trời có khả năng bị che khuất bởi những cái gần đó. Cài đặt hệ thống tấm pin có thể khiến các tấm thấp hơn bị đổ bóng bởi các tấm lân cận trong cùng hệ thống. Điều này thường là trường hợp hay gặp đối với hệ thống cài đặt ở mặt đất.


ẢNH HƯỞNG CỦA BÓNG RÂM LÊN TẤM PIN:BÓNG RÂM CÓ THỂ GIẢM HIỆU QUẢ HỆ THỐNG NĂNG LƯỢNG

Các solar cell trong một tấm pin được mắc nối tiếp để tạo ra các giá trị điện áp Voc và Vmp như trong datasheet của panel chúng ta thường thấy. Một hệ thống năng lượng mặt trời được cấu thành bởi các pin mặt trời riêng biệt, được kết nối trong một chuỗi. Bởi vì điều này, ngay cả khi phân khúc nhỏ nhất ngừng hoạt động dưới ảnh hưởng của bóng râm, hiệu suất của toàn hệ thống sẽ bị ảnh hưởng theo. Tế bào yếu nhất có xu hướng đưa những bảng khác xuống cùng mức hiệu suất.

Trong khi một số tế bào ngừng hoạt động, phần còn lại tiếp tục chạy. Do đó, nếu có 30% tế bào được bao phủ bởi bóng râm nặng, tổng sản lượng năng lượng thu được sẽ giảm 30% so với hoạt động bình thường trong ánh sáng ban ngày. Thời gian càng lâu, các tấm pin vẫn ở trong bóng râm, nó có thể tạo ra ít năng lượng hơn.

- Giảm tuổi thọ của tấm pin

Giống như các thiết bị điện tử khác, các tế bào của tấm năng lượng mặt trời có độ nhạy cao không cho phép chúng vẫn còn nguyên vẹn sau khi được bật và tắt liên tục. Trong trường hợp một số tế bào ngừng hoạt động, các tế bào khác trong cùng một bảng sẽ phải làm việc nhiều hơn để bù năng lượng bị mất. Do đó, so với những tấm pin bóng râm, những tế bào như vậy có nguy cơ bị đốt cháy cao hơn do quá nóng, làm giảm tuổi thọ. Ngay cả trong ánh sáng mặt trời đầy đủ, những tấm này vẫn bị giảm tuổi thọ do bóng râm.

Về lâu dài, có thể bạn sẽ phải trả chi phí lớn cho việc bảo trì hoặc thay thế thường xuyên để có một hệ thống tốt hơn. Ngoài ra, sự khác biệt về hiệu suất năng lượng giữa các bộ phận không bóng râm và bóng râm có thể làm giảm tổng sản lượng năng lượng của hệ thống.

- Lời khuyên cải thiện: 

Lắp đặt hệ thống năng lượng mặt trời ở những vị trí không có bóng râm sẽ là giải pháp lý tưởng, nhưng điều này không khả thi trong mọi trường hợp. Bạn có thể thay đổi cấu trúc của mái nhà của bạn; tính toán số lượng tia mặt trời chiếu tới hệ thống, hoặc tỉa cành cây nhưng không kiểm soát sự xuất hiện của các đám mây. Ngoài ra, có một số cách để giảm thiểu ảnh hưởng của bóng râm lên các hệ thống điện mặt trời của bạn: 

  BYPASS DIODES: Chúng là các thiết bị trong một mô-đun trong đó dòng điện có thể đi qua các vùng của mô-đun được bao phủ bởi bóng râm. Việc sử dụng các điốt bỏ qua giúp các chuỗi tế bào không bóng mờ cho phép dòng điện chạy qua chúng. Tuy nhiên, nhược điểm của việc sử dụng các thiết bị này là chúng ta không thể hưởng lợi từ hoạt động từ pin mặt trời đã bị dòng điện bỏ qua. Sẽ có khoảng 3 điốt bỏ qua cho một bảng điều khiển có 60 cell pin mặt trời. Liên kết các tế bào trong hệ thống, bỏ qua điốt được sử dụng để hạn chế lượng điện năng bị mất trong phần bóng mờ so với toàn bộ hệ thống. Họ tạo ra một tuyến đường khác cho dòng chảy từ phần không bóng mờ thay vì đi qua bóng mờ. Điều này có thể làm giảm một chút lượng điện năng do sụt áp, nhưng nói chung, đầu ra vẫn cao hơn công suất được tạo ra mà không có điốt bỏ qua. Hơn nữa, khi các tấm pin không được che phủ bởi bóng râm nữa, các điốt này sẽ tự động ngừng hoạt động để bảo vệ hệ thống.

Sắp xếp chuỗi: Các mô-đun trong hệ thống tấm pin năng lượng mặt trời được kết nối thành chuỗi được kết nối song song với biến tần. Sản lượng điện của một chuỗi có thể được giảm xuống đáng kể nếu nó có một mô-đun bị bóng râm che mờ trong đó. Tuy nhiên, đầu ra của một chuỗi song song không thể được giảm bởi một mô-đun bóng mờ trong một chuỗi. Do đó, hệ thống có thể được tối ưu hóa bằng cách phân loại các mô-đun bóng mờ và không bóng mờ thành các chuỗi khác nhau. Ví dụ, trong các hệ thống thường được triển khai trên thị trường hoặc doanh nghiệp, các mô-đun nhận bóng có thể được nhóm thành một chuỗi trong khi các mô-đun còn lại không nhận được bóng có thể được nhóm thành một chuỗi khác.

MICRO INVERTERS: Sự ra đời của bộ biến tần siêu nhỏ đã đánh dấu sự đổi mới của công nghệ hệ thống điện mặt trời. Trong khi các hệ thống thông thường chỉ sử dụng một biến tần cho toàn bộ hệ thống, mô hình biến tần trang bị cho mỗi tấm pin năng lượng mặt trời một biến tần siêu nhỏ. Nếu một bảng bị chặn, các bảng khác sẽ vẫn hoạt động với hiệu suất cao nhất. Điều này giúp tạo ra nhiều năng lượng hơn, giảm thiểu thiệt hại gây ra bởi điện DC cao áp đi và theo dõi hiệu suất của mỗi tấm pin theo ý muốn.

Tối ưu hóa DC: Tối ưu hóa DC có xu hướng tăng sản lượng điện của một mô-đun năng lượng mặt trời riêng lẻ, bằng cách duy trì hiệu suất của các mô-đun khác, thay đổi điện áp và dòng điện ở đầu ra của một mô-đun năng lượng mặt trời cụ thể. Ví dụ, trình tối ưu hóa DC sẽ tăng cường dòng điện đầu ra của một tấm pin mặt trời tạo bóng với dòng điện thấp hơn bằng cách giảm điện áp để dòng điện qua nó có cùng giá trị với dòng điện chạy trong các tấm không bóng. Điều này đảm bảo rằng cùng một lượng điện năng được tạo ra bởi tất cả các bảng.

MPPT: MPPT, hoặc theo dõi điểm năng lượng tối đa, đã trở thành một thứ bắt buộc phải có trong bất kỳ bộ biến tần chất lượng nào. Nó phục vụ để theo dõi đầu ra của mỗi bảng và trung bình chúng tạo ra. Bằng cách này, khả năng của tấm panel có thể được đảm bảo ngay cả khi chúng được bao phủ bởi bóng râm. Điều này chỉ đơn giản là do sự sụt giảm của chúng xuống dưới ngưỡng đầu ra.

Biến tần không áp dụng công nghệ MTTP có thể có nguy cơ mất năng lượng từ các chuỗi yếu hơn bị mất khi giảm xuống dưới ngưỡng ưa thích.

- PHẦN KẾT LUẬN

Nói chung, bóng râm có thể làm cho các tấm pin mặt trời giảm hiệu quả hoạt động và thiệt hại trừ khi thiết kế của chúng được bảo vệ bên trong. Vì vậy, điều quan trọng là bạn phải thực hiện các biện pháp thích hợp để giảm thiểu những tác động bất lợi đó kịp thời. Tham khảo các mẹo ở trên và bạn có thể kéo dài tuổi thọ của hệ thống năng lượng mặt trời trong khi tiết kiệm rất nhiều chi phí sửa chữa. Nếu việc loại bỏ bóng râm là không thể tránh khỏi, hãy nhớ chọn loại tấm pin mặt trời phù hợp.

  KHO EBOOK, TÀI LIỆU, ĐỒ ÁN ĐIỆN MẶT TRỜI

KHO EBOOK, TÀI LIỆU, ĐỒ ÁN ĐIỆN MẶT TRỜI
KHO EBOOK, TÀI LIỆU, ĐỒ ÁN ĐIỆN MẶT TRỜI
 

 Tổng hợp các danh mục và nội dung hay nhất từ a-z về điện mặt trời dành cho người Việt nam:

Tiêu chuẩn việt nam TCVN về điện mặt trời :

TCVN-7447-7-712-2015-IEC-60364 95TCVN-10896-2015-IEC-61646 36TCVN-11855-1-2017-IEC-62446 31


Ebook gối đầu cho mọi kỹ sư điện mặt trời : 

NABCEP PV Resource Guide 108

Ebook về chống sét và nối đất trong hệ thống điện mặt trời : 

Earthing and Lightning Protection for PV Plants Guideline Report 73

Đồ án về 

Thiết kế điện mặt trời trên phần mềm PVSYST 150

Ebook rất hay về điện mặt trời đi sâu vào ứng dụng dành cho người mới 

Solar Power Your Home For Dummies 74

Tài liệu học điện mặt trời từ vỡ lòng ứng dụng vào các hệ thống hộ gia đình : 

The Good Solar Guide 74

Bản đồ 

Bức xạ tại Việt Nam 82

…sẽ cập nhập liên tục trong thời gian tới

Cookie settings
This site uses cookies to offer you a better browsing experience.
You can accept them all, or choose the kinds of cookies you are happy to allow.
Privacy settings
Choose which cookies you wish to allow while you browse this website. Please note that some cookies cannot be turned off, because without them the website would not function.
Essential
To prevent spam this site uses Google Recaptcha in its contact forms.

This site may also use cookies for ecommerce and payment systems which are essential for the website to function properly.
Google Services
This site uses cookies from Google to access data such as the pages you visit and your IP address. Google services on this website may include:

- Google Analytics
- Google Ads conversion tracking
- Google Maps
Data Driven
This site may use AddThis:
- AddThis is a social widget which collects and shares user behavior with third parties.