E-SOLAR

Menu

INVERTER HOÀ LƯỚI ĐIỆN MẶT TRỜI

Inverter hòa lưới 80KW – Growatt MAX 80KTL3 LV
Inverter hòa lưới 80KW – Growatt MAX 80KTL3 LV

Bộ inverter hòa lưới điện mặt trời là gì?

  Bộ inverter hòa lưới điện mặt trời

 • là thiết bị điện có chức năng tiếp nhận dòng điện một chiều (DC) từ tấm pin năng lượng mặt trời vừa hấp thụ quang năng chuyển hóa thành. Tại đây điện một chiều được chuyển đổi thành dòng điện xoay chiều (AC). Dòng điện xoay chiều này được cung cấp cho các tải tiêu thụ điện, cung cấp nguồn điện cho sinh hoạt, sản xuất và kinh doanh.  
 • Hay nói cách khác Bộ inverter hòa lưới điện mặt trời đã chuyển đổi toàn bộ năng lượng điện mặt trời từ pin mặt trời thành điện năng có thể sử dụng trực tiếp cho các thiết bị, đồ dùng điện.
 • Ngoài ra bộ inverter hòa lưới điện mặt trời còn có tên gọi khác là bộ biến tần, biến tần inverter, biến tần hòa lưới inverter, bộ chuyển đổi nguồn biến tần inverter hoặc bộ kích điện. Dù với tên gọi nào cũng đều là một thiết bị có chức năng kể trên.


   Các điểm nổi bật của bộ biến tần inverter

 • Không tiếng ồn, không ô nhiễm môi trường, an toàn cho người dùng.
 • Dự trữ năng lượng lâu dài theo dung lượng pin.
 • Tương thích nhiều loại tải.
 • Hoạt động trong môi trường khắc nghiệt.
 • Hoạt động trơn tru, ổn định nhờ sự điều khiển của bộ xử lý CPU.
 • Bảo vệ quá tải, ngắn mạch, quá điện áp, dưới điện áp và quá nhiệt.
 • Bảo vệ pin.
 • Có bảng LED hiển thị trạng thái.  
Nguyên lý hoạt động của bộ biến tần inverter hòa lưới điện mặt trời
Nguyên lý hoạt động của bộ biến tần inverter hòa lưới điện mặt trời

Nguyên lý hoạt động của bộ biến tần inverter hòa lưới điện mặt trời

Bộ biến tần inverter có nguyên lý hoạt động rất đơn giản như sau:

 • Tấm pin năng lượng mặt trời hấp thụ quang năng ban ngày từ ánh sáng mặt trời và đồng thời chuyển hóa thành dòng điện một chiều.
 • Dòng điện một chiều chạy qua bộ biến tần inverter được chuyển đổi thành dòng điện xoay chiều.
 • Điện cùng pha và cùng tần số sẽ tự động hòa vào nguồn điện lưới.  
Bộ hòa lưới không có lưu trữ
Bộ hòa lưới không có lưu trữ

Bộ hòa lưới không có lưu trữ

  Là bộ biến tần Inverter hòa lưới không có bình ắc quy đi kèm. Cho nên khi có nguồn điện mặt trời dư thì sẽ chuyển thẳng vào lưới điện. Do đó lúc mất điện thì hệ thống cũng ngừng cung cấp điện.  
Bộ hòa lưới có lưu trữ
Bộ hòa lưới có lưu trữ

Bộ hòa lưới có lưu trữ (Hybrid)

Inverter hòa lưới có dự trữ là bộ biến tần được trang bị đi kèm với hệ thống là bình ắc quy dự trữ. Sau khi điện mặt trời được chuyển hóa thành điện xoay chiều sẽ được nạp vào bình ắc quy. Từ đó tiếp theo mới hòa lưới điện.

Khi mất điện sẽ sử dụng hoàn toàn điện từ bình ắc quy. Khi có điện lại sẽ hòa vào lưới điện bình thường.

  Inverter Hybrid

là cách gọi thông dụng của sản phẩm Inverter điện mặt trời có thể sử dụng nhiều nguồn điện đầu vào như điện xoay chiều AC từ lưới, điện mặt trời, điện một chiều từ ắc quy một cách riêng biệt hay hòa trộn để cấp nguồn đầu ra AC cho tải tiêu thụ.  

  Mục đích sử dụng của Inverter Hybrid:

Inverter Hybrid được sử dụng với mục đích chính là duy trì nguồn điện liên tục cho tải tiêu thụ kể cả khi chỉ còn một nguồn cấp điện duy nhất. Nguồn đó có thể là điện lưới, điện mặt trời, ắc quy.

Ngược lại ta có thể hiểu khi mất điện lưới, buổi tối pin mặt trời không phát điện thì pin lưu trữ vẫn cung cấp điện cho tải tiêu thụ.

Ngoài ra Inverter hòa lưới còn có thể sử dụng với các mục đích khác như

Không sử dụng và trả tiền cho điện lưới

Cấp nguồn điện cho tải tiêu thụ ở nơi không có điện lưới

Giảm tiền điện phải trả từ lưới.Đáp ứng nhu cầu của

Chính sách mua điện mặt trời (nếu có)

Dự phòng cấp nguồn cho phụ tải quan trọng: camera, sever, tủ lạnh, modem wifi…

Là thiết bị trung gian phối hợp các nguồn phát cấp điện cho phụ tải( lưới, gió, mặt trời, máy phát, solar, pin lưu trữ).

Bộ Inverter Hybrid hoạt động theo nguyên tắc nào?

Một số nguyên tắc hoạt động của Hybrid inverter

Chuyển đổi điện DC từ tấm pin năng lượng mặt trời hoặc Pin lưu trữ thành điện xoay chiều rồi hòa lướiChuyển đổi điện DC từ tấm pin năng lượng mặt trời hoặc Pin lưu trữ thành điện xoay chiều, tạo sóng sine và chia pha rồi cấp nguồn AC như nguồn AC chuẩn sine.Hoạt động như Inverter hòa lưới bám tải/ Zero Export/ Hòa lưới giới hạn công suất theo tải tiêu thụ. Là phân nhánh của inverter hòa lưới, bộ Inverter Hybrid trong chế độ bám tải  là một inverter hòa lưới có kết nối bằng dây tín hiệu với 1 cảm biến dòng điện CT. Cảm biến này thường đặt ở đầu nguồn( gần công tơ điện chính) và liên tục đo cường độ dòng điện ra vào mạch điện và cấp tín hiệu về inverter hòa lưới để inverter điều chỉnh công suất phát điện sao cho dòng điện qua cảm biến gần  bằng không. Vì việc này diễn ra rất nhanh nên có thể coi là inverter hybrid khi hòa lưới bám tải  luôn chỉ hòa lưới phần điện đúng bằng tải sử dụng (trong trường hợp tải tiêu thụ công suất điện lớn hơn công suất phát điện của hệ thống pin năng lượng mặt trời, tải tiêu thụ lấy thêm phần năng lượng từ lưới điện để nuôi tải).

Lý do người dùng cần sử dụng bộ biến tần lai Hybrid Inverter:

Trong thời gian có chính sách Fit mua điện mặt trời, Inverter Hybrid được người dùng ở địa phương hay bị cúp điện quan tâm vì đảm bảo được cấp điện liên tục. Gần đây, khách hàng sử dụng điện mặt trời không thể bán lượng điện dư lên lưới nên Inverter Hybrid là giải pháp sử dụng điện mặt trời tối ưu nhất vì lượng điện sinh ra từ solar ban ngày sau khi cấp cho tải tiêu thụ còn dư sẽ sạc vào Pin lưu trữ để sử dụng vào buổi tối.

Có các loại sản phẩm sau đã và đang có trên thị trường.

 • Inverter hybrid off grid

Là inverter Hybrid không có chức năng hòa lưới. Solar là nguồn sạc chính vào ắc quy, điện lưới là nguồn sạc phụ.

Vào ban ngày Solar là nguồn chính nuôi tải, lượng điện dư sạc pin lưu trữ và sử dụng buổi tối. Khi cạn bình inverter chuyển mạch để lưới tiếp tục nuôi tải.

 • Inverter Hybrid on/off grid

Là thiết bị hybrid phổ biến nhất thị trường Việt Nam hiện nay. Ngoài chế độ chạy của inverter hybrid off grid, inverter hybrid on grid/ off gid có thêm chế độ hòa lưới và chế độ hòa lưới bám tải.


  Chế độ hoạt động của Hybrid Inverter 

Phần lớn Inverter On/Off Grid có thể chọn chương trình để chạy 4 chế độ khác nhau dưới đây

 • Grid-tie mode – Hòa lưới: Chức năng chạy hòa lưới như mọi inverter hòa lưới (không có pin lưu trữ).
 • Hybrid mode : Sạc pin lưu trữ vào ban ngày từ lượng điện mặt trời còn dư và sử dụng vào buổi tối để giảm tiêu thụ( và giảm tiền phải trả) từ điện lưới.
 • Backup mode – Dự phòng: Chức năng giống như Inverter hòa lưới bám tải khi có lưới và tự động chuyển mạch sang sử dụng nguồn cấp từ pin lưu trữ để nuôi tải khi mất điện lưới.
 • Off-grid mode – Độc lập:  Sử dụng như inverter độc lập, điện mặt trời không sử dụng hết vào ban ngày được sạc vào pin lưu trữ để nuôi tải mà không cần điện lưới.

Trong trường hợp Hybrid inverter họat động ở chế độ hòa lưới từ Pin lưu trữ điện, ta có thể coi thiết bị là inverter hòa lưới có dự trữ inverter hybrid.

  Có nên mua và sử dụng Inverter Hybrid hay không?

 • Nên: Nếu bạn đang sống ở nơi không mua điện mặt trời hòa lưới như Việt Nam. Ở Việt Nam, một số khách hàng đang sử dụng điện hợp tác xã hay điện do các doanh nghiệp tự đầu tư hạ tầng trạm biến áp và đường dây truyền tải càng nên xem xét dùng vì hợp tác xã hoặc công ty bán điện không mua điện mặt trời hòa lưới.
 • Không nên: Nếu bạn đã có hợp đồng mua bán điện năng lượng mặt trời.

Phân biệt các loại inverter điện mặt trời

Trên thị trường hiện nay, có 3 loại inverter năng lượng mặt trời phổ biến:


 • Các loại inverter điện mặt trời đều sẽ cho ra cơ chế hoạt động. Chức năng cũng như lợi ích sử dụng khác nhau. Tùy vào mục đích và nhu cầu, mà ta chọn có thể chọn Các loại inverter điện mặt trời phù hợp nhất.

  Trên thực tế, nếu gia đình bạn có được diện tích mái (bề mặt lắp đặt pin mặt trời) rộng rãi, có hướng đón nắng tốt. Thì loại biến tần tập trung (String Inverter) là một giải pháp cần – đúng – đủ. E-Solar có thể đảm bảo hệ thống hoạt động tốt. Nếu được lắp đặt hợp lý về vị trí và kỹ thuật. Giúp người sử dụng có thể tiết kiệm chi phí đầu tư tối đa. Tất nhiên là Micro Inverter và Power Optimizer sẽ mang lại lợi ích hơn cả. Tuy nhiên, bạn cũng cần phải xem lại vấn đề về chi phí.  

    Nếu bạn đang cần giải pháp năng lượng mặt trời cho gia đình. Hãy liên hệ E-Solar để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất.  

LIÊN HỆ

LIÊN HỆ E-SOLAR

L0T 284 NGUYỄN CƠ THẠCH, NGŨ HÀNH SƠN , ĐÀ NẴNG

Tel/Fax : +845113715571

Mob      : 0903554866

Email    :  esolar.dn@gmail.com

                http://solardanang.com